Cách thay ổ khóa cửa tay nắm tròn và tay gạt đơn giản tự làm tại nhà

Cách thay ổ khóa cửa tay nắm tròn và tay gạt tận nơi mà không cần nhờ tới thợ bạn đã biết chưa?

Sửa khóa tại nhà, sửa khóa xe máy

Khóa tay gạt và khóa tay nắm tròn đang được sử dụng rất phổ biến hiện tại. Bởi nó cân xứng với rất nhiều loại cửa. Và độ bền độ an toàn cửa 2 loại khóa này là rất cao.

tuy thế trong quy trình sử dụng lâu ngày. Ổ khóa tay nắm tròn và khóa tay gạt bị hỏng là điều khó tránh.

Có những lỗi không phải thay ổ khóa nhưng có những lỗi hỏng nặng bạn phải thay ổ khóa. Nhưng bạn không muốn gọi thợ thay ổ khóa tới nhà. Vì muốn giảm một số chi phí nhỏ cho gia đình mình.

Biết được điều này, bây giờ sửa khóa Kinh Đô sẽ hướng dẫn bạn cách thay ổ khóa cửa tay nắm tròn và tay gạt đơn giản tại nhà. Mà không phải nhờ tới sự giúp đỡ cửa thợ. Giảm được cho gia đình mình một giá tiền nhỏ.

Cần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa

thứ 1 muốn biết cách thay ổ khóa cửa bạn cần phải biết được cấu tạo của ổ khóa và nguyên lí hoạt động của ổ khóa tay nắm tròn và khóa tay gạt. Để có phương pháp thay ổ khóa tại nhà dễ hơn.

Cấu tạo của ổ khóa của ổ khóa tay nắm tròn và khóa tay gạt

Cấu tạo của ổ khóa cửa tay nắm và khóa tay gạt rất đơn giản. Cấu tạo của khóa tay gạt và khóa tay nắm tròn đều có 3 phần chính.

+ Cấu tạo khóa tay gạt gồm: tay ốp khóa, thân khóa và ổ khóa

+ Cấu tạo khóa tay nắm tròn: Hai tay nắm, thân khóa, cụm then khóa

Nguyên lí hoạt động khóa tay nắm tròn và khóa tay gạt

Nguyên lí hoạt động của khóa tay nắm tròn

 • Khóa cửa: Bấm nút khóa bên trong, tay nắm ngoài sẽ bị khóa cứng chốt khóa sẽ tự động chạy vào lỗ yếm trên khung bao cửa
 • Mở khóa: Dùng chìa vặn 45 độ về phía trái hoặc phải (tùy theo thợ lắp khóa) khóa được mở thì dùng tay xoay tay nắm để bật chốt khóa ở khung bao ra, cửa đã được mở.

Nguyên lí hoạt động của khóa tay gạt

 • Khóa cửa: Vặn chốt khóa bên trong, tay gạt ngoài sẽ bị khóa cứng chốt khóa. Sẽ tự động chạy vào lỗ yếm trên khung bao cửa.
 • Mở khóa: Dùng chìa vặn 45 độ về phía trái hoặc phải (tùy theo thợ lắp đặt khóa). Khóa được mở thì dùng tay gạt tay nắm xuống để bật chốt khóa. Ở khung bao ra, cửa đã được mở.

Cách thay ổ khóa cửa tay nắm tròn ở cửa gỗ, nhôm – kính – sắt

 • Nhìn trên phía tay nắm cũ trên cửa,phần không có lõi khóa. Bạn thấy có 1 cái lỗ nhỏ, bên trong có 1 cái chốt định vị để giữ cố định cho tay nắm (xem hình).Dùng cây nhọn chọc vào đè cái chốt xuống,rút tay nắm ra.
 • Vặn tháo nắp tròn ra theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.
 • Dùng tua vít tháo 2 con ốc trên ốp hãm trong ra. Sau đấy rút cái ổ khóa ra ngoài.
 • Vặn 2 con vít chỗ chốt cò, lấy chốt cò ra.
 • thi công chốt cò mới vào,vặn lại 2 con ốc cố định chốt cò lại.
 • Đưa ổ khóa mới vào sao cho thân khóa ăn với phần chốt cò.
 • Kiểm tra lại bằng cách xoay tay nắm khóa, chốt cò thụt vào được.

chỉ dẫn cách thay ổ khóa cửa tay gạt

Bước 1: Chọn tu vít phù hợp:Trước tiên, bạn phải tìm được tu vít hoặc lục năng phù hợp. Để giúp bạn tháo những con ốc quan trọng để tháo được ổ khóa trong của tay gạt.

Tháo toàn bộ các ốc ra

Bước 2: Sau ấy, bạn dùng chìa khóa. Xoay lõi về chế độ mở khóa và đồng thời bạn kéo lõi khóa ra ngoài.

Bước 3: Bạn rút lõi cũ ra, rồi đo lõi mới với lõi cũ xem có cùng kích thước hay không. Ấy là điều quan trọng để thay được lõi khóa khớp và nhanh nhất.

Bước 4: Bạn cho ổ khóa vào lỗ khóa cửa mà bạn vừa rút ra. Hãy khéo léo bằng cách cắm chìa khóa vào lựa cho lưỡi gà ổ khóa vào vừa tầm. Chính xác nhất là bạn phải cho hai bên tay nắm của ổ khóa thoát ra khỏi thân cửa bằng nhau.

Xem 2 bên tay nắm bằng nhau chưa

Bước 5 : Cuối cùng bạn kiểm tra lại xem lưới gà đã hoạt động chuẩn chưa. Bằng cách đóng cửa mở cửa.

Đóng mở thử cửa

Và kiểm tra chốt cửa có bật ra không, khi vặn chìa có bị vướng mắc gì không. Như thế là bạn đã hoàn thành cách bắt tay vào làm thay khóa tay gạt nếu bạn đã kiểm tra hai tình huống đó đều tốt.

Nhưng sửa khóa Kinh Đô khuyên bạn rằng nếu bạn là người không chuyên về khóa cửa. Bạn nên nhờ tới thợ thay ổ khóa tay gạt tại nhà giảm thiểu tình huống tự thay dẫn tới bắt tay vào làm ổ khóa mới mẻ hư hỏng.

Và thực hiện cho ổ khóa cửa nhà bạn không an toàn. Tạo sơ hở cho trộm vào nhà.

1 số xem xét kỹ khi thay ổ khóa tay nắm tròn và khóa tay gạt

Khi tự thay ổ khóa tay nắm gạt và tay nắm tròn tận nhà bạn cần quan tâm một số điều như sau:

 • Tùy từng độ dày, mỏng manh của cửa mà phải cắt chốt khóa. Chân khóa và vít khóa cho cân xứng, tránh hiện tượng bị kích hoặc hụt chốt.
 • Khi thay thế cho các cửa đã có khóa sẵn cần đo đạc. Và đặt vị trí khóa sao cho khóa mới mẻ che được tối đa các lỗ khóa cũ.
 • Khi lắp thay khóa cửa bạn cần phải lưu ý làm đúng cách thay ổ khóa và đầy đủ chu trình thay thế.
 • Khi toàn bộ các bộ phận của khóa đã được lắp đúng vị trí, bạn nên sử dụng ốc vít để cố định chúng.
 • Việc lắp đặt ráp khóa đúng và đạt tiêu chí lên bộ cửa rất quan trọng, nó sẽ giải quyết độ an toàn và độ bền của bộ khóa trong quy trình hoạt động, nhờ đó bộ cửa của bạn sẽ hoạt động êm ái, nhẹ nhàng hơn.
 • Và để bảo đảm việc thay ổ khóa và sử dụng khóa cửa tay nắm hiệu quả nhất. Bạn nên lựa chọn mua những sản phẩm hàng hiệu chất lượng.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những lưu ý trong cách thay ổ khóa cửa. Hi vọng có thể giúp bạn tự thay ổ khóa cho gia đình mình.

Còn nếu bạn không tự tin cậy khả năng của mình. Tốt nhất bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của những thợ sửa khóa tận nhà. Hiện nay chúng tôi đang có những chi nhánh sửa khóa tại các quận huyện Hà Nội như thợ sửa khóa cầu giấy, sửa khóa quận Ba Đình, sửa khóa ở Cầu Giấy,… vậy nên bất cứ lúc nào các bạn cần chúng tôi đều có mặt một cách nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *